CN. Th2 5th, 2023

Sống trên đời này, càng sân si nhiều thì càng mệt mỏi, trước khi rời xa trần thế thì con người nhất định phải biết 3 điều theo lời Đức Phật dạy dưới đây

Theo Phật giáo, cùng đọc câu chuyện sau đây:

Có một vị tỷ phú sống trong căn biệt thự xa hoa, nhưng đến một ngày lại mắc bệnh hiểm nghèo nên ông chợt nhận ra rằng tất cả những gì là danh vọng, tiền tài cũng như vật chất thực ra cũng đều là hư vô tựa như mây khói. Cũng bởi vì lo sợ sẽ không sống được bao lâu nữa nên ông đã tìm đến một vị danh y để tìm lời khuyên. Sau khi bắt mạch thì danh y đã nói với ông rằng: “Bệnh của ông ngoài cách này ra thì chẳng có thuốc nào có thể chữa khỏi. Tôi sẽ kê cho ông ba đơn thuốc và ông cứ theo đó mà làm, hết đơn thứ nhất thì sẽ chuyển sang đơn tiếp theo”.

Lúc vị tỷ phú về nhà thì trong lòng phấp phỏng hy vọng rồi lấy đơn thuốc đầu tiên ra đọc. Đơn có ghi rằng: “Hãy đến một bãi biển và nằm đó khoảng 30 phút, làm liên tục như vậy 21 ngày”.

Dù thấy đó là khó hiểu nhưng ông vẫn quyết định ra bờ biển. Ông đã lang thang một vòng rồi ngả lưng nằm trên bãi cát. Bất ngờ một cảm giác nhẹ nhàng và khoan khoái vô cùng bao trọn lấy thân thể của ông. Bởi vì trước đây ông bận rộn với công việc nên không có cơ hội nghỉ ngơi. Nay ông có thể tĩnh tâm lại để có thể lắng nghe tiếng gió thổi vi vu, tiếng sóng biển rì rào hòa với tiếng kêu thánh thót của đàn hải âu biển. Trái tim của ông lúc này bắt đầu thổn thức và ông chưa bao giờ có được cảm giác thoải mái như thế.

vi-sao-duc-phat-noi-3-dieu-con-thi-khong-biet-mat-di-moi-biet-song-tren-doi-biet-du-se-cam-thay-vui-ve-va-tri-tuc-2-1670558475.jpg
Sống ở trên đời này, nếu như con người biết cách buông xả trong đời sống hiện tại, khi buông xuống đi những lợi danh và buông đi những hận thù chấp nhặt những mưu cầu toan tính cho bản thân cũng như xả đi những tham – sân – si ở trong cuộc sống thường nhật thì sẽ tự tìm thấy cho  mình được niềm an vui cũng như thanh thản ở trong tâm hồn

Đến ngày thứ 22, ông đã mở đơn thuốc thứ hai, trong đó có ghi rằng: “Hãy tìm 5 con cá hoặc tôm rồi thả chúng xuống biển, liên tục như vậy trong 21 ngày”. Trong lòng của ông cũng thấy có đầy rẫy băn khoăn nhưng vẫn cặm cụi đi mua tôm cá rồi thả chúng ra biển. Khi ngắm nhìn những con vật nhỏ bé được trở về với biển khơi trong lòng của ông đã không nén được nỗi xúc động.

Đến ngày thứ 43 thì ông đọc đơn thuốc thứ 3, trong đó có ghi rằng: “Tìm một cành cây và viết những điều khiến ông cảm thấy không hài lòng lên bãi cát”. Nhưng khi ông vừa viết xong thì thủy triều lại cuốn tất cả đi xuống biển. Ông lại viết rồi sóng lại cuốn đi, cứ thế rất nhiều lần ông cố nhưng không được. Lúc này ông bật khóc nức nở và hiểu ra tất cả. Khi về nhà ông đã cảm thấy toàn thân nhẹ nhàng bởi tinh thần chưa bao giờ thoải mái và tự tại đến như thế, thậm chí là ông cũng không còn sợ cái chết nữa.

Thì ra là con người ta chỉ cần học được 3 điều trên thì sẽ vui vẻ và hạnh phúc.

Thứ nhất: Dành thời gian nghỉ ngơi

Thứ hai: Hãy học cách cho đi

Thứ ba: Buông xuống

Vậy nên, là người thì nhất định phải biết NGHỈ NGƠI

Trong Phật giáo cũng cho rằng, trong xã hội này có hai loại người. Một chính là quá tham lam, mong muốn cũng như theo đuổi sự thành công, mong muốn kiếm tiền, ham muốn sao cho mình không ngừng vươn xa hơn nữa. Còn có loại người thứ hai chính là sống không có mục đích và không có chí tiến thủ.

Tuy nhiên chúng ta cũng cần phải nhận thức rõ ràng rằng, có người mới được ít đã thấy đủ, cũng có người biết đủ mà cảm thấy vui vẻ – đây chính là hai dạng người không hề giống nhau. Người được ít mà thấy đủ thì chính là người cần được chút ít đã xem là đủ, có ít cũng cảm thấy đã đủ và có được nhiều thì càng tốt, ít cũng chẳng sao, họ không để cho mình cảm thấy đau khổ và không làm tổn hại đến người khác – đó cũng chính là biết đủ sẽ cảm thấy vui vẻ và trí túc.

phat-giao-1670558653.jpg
Khi biết cách cho đi mà chúng ta không kèm theo một điều kiện hay là sự mong cầu nào thì chính chúng ta cũng đã nuôi dưỡng được lòng từ bi vô hạn, và khi chúng ta cho mà không hề có sự toan tính thì sự cho đó mới chính là cao thượng nên chúng ta sẽ nhận về được sự an lạc và hạnh phúc

Và nếu như một người cứ lao đầu vào kiếm tiền, không chừa một thủ đoạn nào để theo đuổi thành công và tài phúc mà không biết dừng thì sẽ có ngày cảm thấy áp lực vô cùng, càng sân si nhiều thì sẽ càng thấy mệt mỏi. Khi theo đuổi những chân trời viển mộng sẽ khiến cho chúng ta đau khổ, căng thẳng bởi vì một khi đã giành được nó thì chúng ta lại sợ mất đi, sau khi mất đi thì lại muốn giành được nó – cũng giống như việc đánh bạc, mong muốn tất cả những đồng tiền ở túi của kẻ khác là tiền của mình, bị thua thì lại mong thắng, thắng rồi thì lại muốn thắng nữa và không bao giờ biết thỏa mãn.

Sống trên đời này, những người thông minh thì là người biết làm nhưng cũng cần nghỉ ngơi một cách hợp lý. Chỉ có như thế thì chúng ta mới có thể cân bằng được cuộc sống và an nhiên cũng như tự tại.

Sống trên đời, con người cũng phải biết cách cho đi

Ở trong cuộc sống này, những gì mà chúng ta cho đi bằng tình người thì mới thực sự đúng nghĩa là cho mà không phải là sự trao đổi hay là mua bán ở dưới nhiều hình thức. Mặc dù vậy thì nếu như chúng ta biết cho đi những giá trị vật chất để có thể giúp đỡ hoặc là chia sẻ những khó khăn với người khác thì đây chính là cách giúp cho chúng ta có thể nhận về được niềm vui và niềm hạnh phúc bởi trong tâm của chúng ta không hề có sự toan tính. Khi biết cách cho đi mà chúng ta không kèm theo một điều kiện hay là sự mong cầu nào thì chính chúng ta cũng đã nuôi dưỡng được lòng từ bi vô hạn. Và khi chúng ta cho mà không hề có sự toan tính thì sự cho đó mới chính là cao thượng nên chúng ta sẽ nhận về được sự an lạc và hạnh phúc.

phat-1670558581.jpg
 

Sống trên đời, con người cũng nên học cách buông xuống

Sống ở trên đời này, nếu như con người biết cách buông xả trong đời sống hiện tại. Buông xuống đi những lợi danh và buông đi những hận thù chấp nhặt những mưu cầu toan tính cho bản thân cũng như xả đi những tham – sân – si ở trong cuộc sống thường nhật thì sẽ tự tìm thấy cho mình được niềm an vui cũng như thanh thản ở trong tâm hồn.

Bởi khi mà biết buông xả thì tâm hồn của chúng ta mới trong sáng để có thể vượt qua được những cám dỗ của tham – sân – si của mạn nghi các để từ đó có thể nhìn thấy được niềm vui ở xung quanh chúng ta.

Vậy nên, có buông xả được thì lòng của chúng ta mới rộng mở và ai nói gì không vừa ý cũng có thể bỏ qua mà không chấp nhặt. Nếu như ai đó làm điều gì xúc phạm thì cũng dễ dàng có thể tha thứ, còn nếu như có giận có buồn thì cũng chỉ một vài phút hoặc một vài giờ hay cùng lắm là qua một đêm rồi quên đi cho đời mình được an yên, vui vẻ.

vi-sao-duc-phat-noi-3-dieu-con-thi-khong-biet-mat-di-moi-biet-song-tren-doi-biet-du-se-cam-thay-vui-ve-va-tri-tuc-1-1670558460.jpg
Trong Phật giáo cũng cho rằng, trong xã hội này có hai loại người, một chính là quá tham lam, mong muốn cũng như theo đuổi sự thành công, mong muốn kiếm tiền, ham muốn sao cho mình không ngừng vươn xa hơn nữa. Còn có loại người thứ hai chính là sống không có mục đích và không có chí tiến thủ

Sống trên đời này, tham lam chính là một liều thuốc độc và dục vọng cũng chính là con dao hai lưỡi. Nếu như bản thân đã có có một cuộc sống ổn định rồi vẫn còn muốn theo đuổi sự thoải mái hay như có cuộc sống thoải mái rồi lại mong muốn có thể hưởng thụ những vật chất xa hoa,… Con người nếu như không kiềm chế những dục vọng và không có điểm dừng thì vĩnh viễn không bao giờ cảm thấy những gì bản thân có là đủ và cũng không bao giờ cảm thấy thỏa mãn hay thậm chí cũng không bao giờ tìm kiếm cho mình được niềm vui. Chính vì thế mà hãy học cách trân trọng những gì bạn đang có từ đó thì bạn sẽ cảm thấy rằng bản thân mình chính là người giàu có nhất ở trên cõi đời này.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *